Mặc chung áo có bị lây hôi nách không?

Lượt xem: 31293

Chào bác sĩ, cháu đang ở cùng phòng với một bạn và bạn ấy bị bệnh hôi nách. Điều đáng nói ở đây là bạn ấy thi thoảng lại mặc chung áo của cháu. Cháu sợ lây bệnh nên đã nói thẳng không cho mượn nên nhiều lúc hai đứa đã chiến tranh lạnh với nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi, mặc chung áo có bị lây hôi nách không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

mac-chung-ao-co-bi-lay-hoi-nach-khong

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh, sau đây các chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi của bạn:

Hôi nách không phải là bệnh nguy hiểm nhưng lại gây rất nhiều khó chịu cho chính người bệnh và ngay cả những người xung quanh. Sống chung cùng những người bị hôi nách chắc chắn bạn sẽ rất khó chịu khi ngửi phải mùi này. Vì vậy chúng tôi rất hiểu tâm lý hoang mang, lo lắng bị lây bệnh của bạn. Nhưng các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh xin khẳng định với bạn rằng, bệnh hôi nách không phải bệnh truyền nhiễm nên hoàn toàn không thể lây nhiễm qua việc tiếp xúc hoặc mặc chung quần áo. Tất nhiên, những chiếc áo mà người bị hôi nách mặc thì chắc chắn sẽ bị ám mùi hôi rất nồng nặc, nhưng mùi hôi đó không thể xâm nhập vào cơ thể bạn nếu bạn mặc chung áo với người hôi nách.

Sở dĩ nách bốc mùi hôi là do tuyến mồ hôi lớn ở vùng da dưới nách hoạt động quá mạnh và tiết ra quá nhiều mồ hôi. Mồ hôi kết hợp với tế bào chết ở dưới nách sẽ tạo thành bã nhờn. Bã nhờn này nếu không được rửa trôi thường xuyên sẽ là nơi rất lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi phát triển. Vi khuẩn sẽ phân hủy bã nhờn thành axit béo no có mùi hôi khó chịu.

Như vậy, mùi hôi nách bắt nguồn từ chính bản thân người bệnh, có thể do gen di truyền (bị di truyền bệnh từ bố, mẹ); Do vệ sinh nách không sạch sẽ thường xuyên; Vận động nhiều gây tiết nhiều mồ hôi hoặc ăn nhiều đồ cay nóng cũng khiến nách bạn có thể xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Vì vậy bạn không cần quá lo lắng bị lây bệnh khi sống chung với bạn của mình nhé. Bạn có thể khuyên bạn cùng phòng áp dụng một số cách điều trị hôi nách đơn giản như: dùng phèn chua được rang khô và nghiền nát để thoa vào nách; Dùng phấn rôm; Dùng quả chanh thái lát mỏng để chà vào nách hoặc dùng lá trầu giã nát đắp vào nách thường xuyên cũng giúp giảm mùi hôi nách rõ rệt.

Ngoài ra, nếu bạn của bạn muốn điều trị hôi nách tận gốc, bạn có thể mách cho bạn ấy đến phòng khám Hưng Thịnh làm tiểu phẫu cắt tuyến mồ hôi gây mùi dưới nách. Đây là một tiểu phẫu đơn giản, nhanh chóng loại bỏ mùi mồ hôi mà không đề để lại sẹo hay đau đớn gì. Hoặc gọi điện đến đường dây nóng 0352 612 932 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp nhé!

Đánh giá: 
Mặc chung áo có bị lây hôi nách không?
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  201 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?